Bùi Thu Trang: Đỗ ĐH Ngoại Thương không khó nếu bạn học đúng cách

18 Tháng 01, 2020

Đã từng toát mồ hôi hột; thậm chí lo lắng, sợ hãi tột cùng khi điểm thi thử lần 1 chỉ đạt 4 điểm môn Toán; những tưởng phải dừng lại giấc mơ vào trường Ngoại thương nhưng bằng sự quyết tâm cùng với việc thay đổi cách học kịp thời, Bùi Thu Trang đã bứt phá ngoạn mục trong học kỳ 2, đạt 8.4 điểm Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và hoàn thành nguyện vọng FTU của mình.

Toán không phải là một môn thế mạnh của Bùi Thu Trang

Nếu như trong những năm cấp 1, cấp 2 Toán là môn học yêu thích và tự tin nhất trong những môn khoa học tự nhiên thì kể từ khi lên cấp 3 Toán lại chính là nỗi sợ hãi của cô sinh viên năm nhất, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Trong khi 3 môn trong Khối Khoa học tự nhiên: Vật lý, Hóa học và Sinh học Trang luôn giữ được phong độ “khá” thì môn Toán lại bị tụt thê thảm kể từ khi vào lớp 10.

Toán không phải là một môn thế mạnh của Bùi Thu Trang
Bị tụt dốc thê thảm môn Toán kể từ khi lên cấp 3.

Do thay đổi môi trường học cùng với cách tiếp cận kiến thức khá mới mẻ ở cấp 3, đang từ một học sinh giỏi Toán Bùi Thu Trang đã bị nhanh chóng bị “tụt dốc” chỉ ngay sau học kỳ 1 năm lớp 10. Dù đã thật bình tĩnh, xem lại cách học và đến các lớp học thêm nhưng kết quả chẳng những không cải thiện mà thậm chí còn “tụt dần đều”, điểm thi học kỳ chỉ được 5, 6 và luôn có tên trong danh sách những học sinh bị “nhắc nhở” trong mỗi buổi họp phụ huynh.

Bùi Thu Trang nhớ lại: “Hồi đó, mình rất sợ môn Toán, chỉ cần cô gọi lên bảng thôi là đã toát mồ hôi hột rồi; chưa kể đến lúc biết điểm thi hay mẹ đi họp phụ huynh. Điểm thi học kỳ của lớp 10 hay lớp 11, cao nhất thì cũng chỉ được có 6, trong khi bạn bè trong lớp toàn 9, 10, bạn nào tầm trung thì cũng được 8 điểm. Thậm chí, đến những bạn học khá ở lớp thường cũng có thể được 7, 8 trong khi mình học lớp chọn của trường. Điểm thi thấp, mình gặp phải áp lực lớn từ bạn bè, thầy cô và cả bố mẹ nữa.

Mình nhớ là mỗi lần biết điểm thi học kỳ cái là mình lại lủi thủi đi và về một mình, không dám đi chung cùng tụi bạn cấp 2 vì sợ bọn nó hỏi điểm và về đến nhà là mếu máo khai trước với mẹ về điểm thi. Và, do học lớp chọn nên những đứa nằm trong top cuối như mình lại càng cảm thấy lo sợ hơn, cố không lên được nên ngày càng nản, càng tự kỷ, tự mình tránh xa bạn bè và rồi ngày càng “đuối”, điểm thi Toán ngày càng thấp”.

Khi hỏi về nguyên nhân bị tụt dốc môn Toán, Thu Trang cho rằng có thể do chủ quan và do gặp phải nhiều áp lực, tâm lý bất ổn, luôn trong trạng thái lo lắng nên học không vào, nghe thấy cái tên Toán là thấy sợ rồi dẫn tới tình trạng ngày càng kém.

Bùi Thu Trang trong lễ trao giải "2K1 báo điểm liền - CCBook hoàn tiền vào ví"
Bùi Thu Trang (bên phải) với thành tích đạt 8.4 điểm Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Và bất an hơn nữa khi biết điểm thi thử lần 1

… Kết quả học ngày càng đáng lo ngại, trong đợt thi thử THPT Quốc gia lần 1 do trường tổ chức Trang chỉ đạt 4 điểm thi, trong khi mức điểm bình quân các bạn có thể đạt được là 6, 7 điểm.

“Mình không bị sốc khi biết kết quả thi thử lần 1, vì ngay từ khi nhận đề mình đã hoang mang và không làm được rồi; mình chỉ bị choáng vì đến những câu cơ bản mình cũng không làm được. Vì được tổ chức thi ngay từ đầu tháng 11 nên câu khó cũng chỉ ở mức độ vận dụng, ra khỏi phòng thi bạn nào cũng hớn hở trong khi mình thì sợ ngệt cả mặt”

“Đề này có tới 60% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, còn lại là ở mức độ vận dụng, mình nghĩ chí ít mình cũng phải hoàn thành 6 điểm chứ không ngờ rằng đến cả bài cơ bản cũng không định hướng được cách làm!”.

Thu Trang tiếp tục chia sẻ: “Dù tâm lý lúc đó có sốc nhưng sau 2 ngày, mình đã bình tĩnh lại, ngồi đánh giá lại phương pháp học hiện tại và tìm cách để “vực” lại kiến thức”.

Bỏ học thêm, lựa chọn tự học ở nhà khi vừa bước sang học kỳ 2 – Một quyết định táo bạo của Bùi Thu Trang và kết quả bất ngờ

Sau hơn 2 năm đi học thêm, nhận thấy kết quả không có nhiều thay đổi, tình hình học tập không có sự cải thiện; tốn nhiều thời gian, lại thêm bận rộn và vất vả Bùi Thu Trang đã đưa ra một quyết định táo bạo – Dừng việc học thêm tại trung tâm trong khi đây chính là thời điểm mà bạn bè ai cũng tìm lớp học thêm.

Trang nhận thấy rằng, việc học thêm và học trên trường chiếm phần lớn thời gian hằng ngày của Trang. Do lịch học dày đặc nên hôm nào Trang cũng trở về nhà trong tình trạng mệt mỏi và không có đủ sức để tự mình ôn lại kiến thức cho 1 ngày. Đặc biệt, việc học thêm nhiều khiến tất cả học thêm bị phụ thuộc vào thầy cô, khó đâu có thầy cô chỉ đến đó nên lâu dần khả năng phân tích, tự suy luận bị yếu đi.

“Cấp 2 chẳng bao giờ mình đi học thêm cả, gặp bài khó tự mày mò hết cách này đến cách khác, đến khi giải được cảm giác vô cùng sung sướng. Kể từ khi lên cấp 3, do đi học thêm nhiều nên giải bài theo kiểu “bắt chước theo”, rập theo khuôn mẫu của thầy, đến khi gặp cái đề có chi tiết khác đi là không biết làm… Và mình nghĩ rằng việc đi học thêm không giúp mình lấy lại gốc môn Toán, cũng không giúp mình có thể bứt phá trong kỳ cuối để tự tin đặt bút viết nguyện vọng vào trường Ngoại thương” – Thu Trang kể lại.

Bùi Thu Trang và câu chuyện chinh phục lại kiến thức môn Toán
Bỏ học thêm, Bùi Thu Trang lên kế hoạch tự học và ôn tập kiến thức với “Đột phá 8+ chinh phục kì thi THPT môn Toán”.

Bỏ học thêm, Trang bắt đầu tự mình xoay xở với đống kiến thức của môn Toán. Vừa phải ôn tập để lấy lại “gốc” kiến thức đã mất trong năm lớp 10 và lớp 11, vừa phải học mới kiến thức lớp 12 để kịp với bạn bè trong lớp. Mỗi ngày Trang dành 3 tiếng đồng hồ để học Toán và chỉ sau 1 tháng, điểm kiểm tra của cô bạn này đã cải thiện đáng kể. Điểm của các bài kiểm tra đã tăng lên đáng kể, đạt mức 7, 8; kết quả thi thử của 1 trường cấp 3 cùng huyện cũng được 6.

Tình hình được cải thiện dần ở tháng 2 và tháng 3, khi điểm bài kiểm tra và kết quả thi thử lần 2 của trường cũng khá khả quan, đạt 8 điểm và Trang đã bứt phá thành công khi đạt 8.4 điểm môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, một kết quả mà cô bạn không ngờ tới, chỉ sau 6 tháng tự học.

… Và đây là bí quyết

Khi được hỏi về bí quyết, Thu Trang chia sẻ: “Mình lúc đó gần như là bị mất gốc và việc trước tiên cần làm là nghĩ cách để có kiến thức nền tảng. Bên cạnh đó thì chính tâm lý sợ môn Toán nên mình cần phải bình tĩnh, gạt bỏ nỗi sợ và tìm cách để khơi dậy niềm đam mê học Toán. Tuy nhiên thì mình nghĩ thấy kết quả tiến bộ hơn thì bạn cũng sẽ tự tin hơn, nên quan trọng nhất vẫn là làm thế nào để lấy lại “gốc”?”

Thật sự thì mình thấy Toán khá rộng và khó, khiến mình không biết bắt đầu từ đâu và nên ôn như thế nào trong khi thông tin mà bạn bè kháo nhau là phạm vi kiến thức thi cả 3 năm, từ lớp 10 – 12. Do thói quen ít khi giữ lại sách giáo khoa, giờ tìm mua lại cả 4 cuốn Toán lớp 10 và 11 cũng tốn kha khá; lại cộng thêm cái khoản thấy sách dày quá nên không biết học phần nào trước nên mình quyết định không mua lại SGK mà lên mạng tìm kiếm sách tham khảo xem có cuốn nào có đầy đủ kiến thức 3 năm và dễ học không.

Thật may là mình đã tìm được cuốn “Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Toán”, đầy đủ kiến thức 3 năm cấp THPT với các dạng bài tập được phân theo mức độ từ dễ đến khó, học rất dễ vào. Bên cạnh đó, mình còn được tặng thêm cả khóa học Online (các video bài giảng được chiếu trên CCTest chả khác gì với 1 buổi học off ở trung tâm của mình) và tham gia vào nhóm hỗ trợ học tập (bài khó được các thầy cô hướng dẫn trong nhóm trên Facebook) nên mình đã có động lực để bắt đầu và cố gắng.

Tuy nhiên, mình cũng khuyên rằng dù là sách gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần có sự nỗ lực thì mới gặt hái được quả ngọt nhé. Nếu các bạn cần tìm hiểu thêm về cuốn này thì có thể lên trang của CCBook để xem nhé.

Bỏ học thêm, lựa chọn tự học ở nhà khi vừa bước sang học kỳ 2 - Một quyết định táo bạo của Bùi Thu Trang và kết quả bất ngờ
Thu Trang đã để lại lời nhắn nhủ cho các bạn sẽ trải qua kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

Thu Trang cũng đã để lại lời nhắn nhủ cho các bạn sẽ trải qua kỳ thi THPT Quốc gia 2020, trích nguyên văn:

“Chào các bạn,

Mình hiện tại đang là sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội. Chắc hẳn đây là ngôi trường mà các bạn đang mơ ước phải không nào. Bản thân mình đã từng trải qua khoảng thời gian như các bạn, hoang mang không biết nên học như thế nào, bắt đầu từ đâu. Nhưng khi mình biết đến cuốn sách, kế hoạch học tập của mình đã trở nên tốt hơn, hợp lý và tất nhiên mình đã đạt một kết quả khá cao trong kỳ thi THPT QG vừa rồi. Dù cho bạn muốn tham khảo, muốn học tập theo kết hoạch cơ bản hay nâng cao thì đây sẽ là sự lựa chọn tốt cho bạn nhé. Đầu tư cho giáo dục thì không bao giờ là hoang phí phải không nào. Chúc các bạn đạt được kết quả cao trong kì thi sắp tới và đạt được ước mơ, vào được ngôi trường mong muốn nhé.

Hà Nội, 29 tháng 9 năm 2019”.

Trên đây là chia sẻ của bạn Bùi Thu Trang, còn hành trình chinh phục cánh trường Đại học mơ ước của bạn như thế nào? Hãy kể cho chúng tôi nghe và để kinh nghiệm ôn luyện cho các em 2K2 nhé. Để tìm hiểu về bộ sách “Đột phá 8+” các em có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

CCBook – Đọc là đỗ

Địa chỉ: Số 10 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 024.3399.2266

Email: [email protected]

Nguồn: Ccbook.vn

Bình luận

Bạn có muốn đi đến địa chỉ url này:
Có lỗi xảy ra, xin bạn vui lòng thử lại trong giây lát